หัวข้อ : ขอเชิญร่วมบริจาคสร้างหอผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจระยะยาว โรงพยาบาลสวนดอก

โรงพยาบาลสวนดอกจะสร้างหอผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจระยะยาวขึ้น  เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเครื่องช่วยหายใจ ผู้ป่วยหลายรายยังไม่ถึงวาระสุดท้ายของชีวิต แต่ก็ไม่สามารถที่จะหย่าเครื่องช่วยหายใจได้ในระยะสั้น หรืออาจจะมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจไปตลอดชีวิตที่เหลือ ซึ่งแน่นอนว่าสถานที่และจำนวนเตียง จำนวนเครื่องช่วยหายใจมีจำกัดในทุกรพ. ทุกพื้นที่และประเทศไทยยังขาดแคลนสถานรับดูแลผู้ป่วยประเภที้ภายนอกโรงพยาบาล และเราไม่ได้ต้องการให้ผู้ป่วยที่ติดเครื่องช่วยหายใจมานอนรอในโรงพยาบาลแบบไม่มีคุณภาพชีวิตที่ดี หรือนอนรอภาวะแทรกซ้อนและเสียชีวิตในรพ. เราจึงต้องการจะใช้หอผู้ป่วยนี้เพื่อที่เป็นโมเดลและใช้เป็นสถานที่พักฟื้น กายภาพบำบัด เตรียมผู้ป่วย และฝึกสอนเพื่อเตรียมญาติ  ในการกลับไปใช้เครื่องช่วยหายใจและดูแลกันต่อที่บ้าน อาจจะต้องมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันในการใช้ทรัพยากร ทางรพ.มีความมุ่งมั่นที่จะดูแลผู้ป่วยลักษณะนี้ให้ครบวงจร ทั้งการบริการ การวิจัยและพัฒนาต่อยอดไปยังสถานบริการ รพ. สาธารณสุขแห่งอื่น แต่แน่นอนว่ายังขาดงบประมาณอีกมาก จึงอยากจะบอกบุญผู้มีจิตศรัทธาและเชิญชวนมาบริจาคนะครับ สามารถบริจาคได้ตามรายละเอียดข้างล่าง เงินบริจาคทุกเม็ดจะนำไปใช้เพื่อการดูแลและไปถึงผู้ป่วยและญาติอย่างแน่นอน

ขอบคุณครับและขออนุโมทนามาล่วงหน้า

(ทางรพ. ออกใบอนุโมทนา/ลดหย่อนภาษีให้ครับ)

ผศ.นพ. อติคุณ ลิ้มสุคนธ์
หน่วยโรคการหายใจ เวชบำบัดวิกฤตและภูมิแพ้
ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์

โพสต์เมื่อ : 28 มิถุนายน 2560